Hỏi cách trồng rau bằng nước ( thủy canh )?

Bạn có thể tin được hiện nay trồng rau không cần đất, có thể cho năng suất cao. Dưới đây Chuyên gia của chúng tôi sẽ chỉ bạn cách hiện đại mà có thể áp dụng được tại gia đinh. Đó là phương pháp trồng rau bằng phương pháp thủy canh.

Hỏi:

Hôm trước tôi đến nhà bạn tôi nói có thể trồng rau bằng nước, tôi không tin vì nước thì làm sao nuôi được cây trồng. Vậy xin hỏi Rausachtainha.com liệu có phương pháp nào trồng rau bằng nước không? Kỹ thuật trồng thế nào ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Hiện nay có nhiều phương pháp trồng rau không dùng đến đất, như sử dụng giá thể sinh học, đất nhân tạo… Tuy nhiên hiện nay đang có xu thế trồng rau bằng phương pháp thủy cảnh ( bằng nước ) đây là sử dụng dung dịch dinh dưỡng chứ không phải hoàn toàn bằng nước bạn nhé.

Về kỹ thuật và phương pháp gieo trồng:

  • Bước 1: Chuẩn bị dung dịch thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng để trồng rau thủy canh đã được nghên cứu và chuẩn hóa các thành phần theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo những thành phần trong đó không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

  • Bước 2: Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống: hầu hết các loại giống rau nào cũng đều có thể trồng theo cách này, trồng rau mầm để cho hiểu quả cao, năng suất, thì bạn cần phải xử lý nguồn nước, bằng cách sự dụng vôi cục hoặc sử dụng phèn chua để làm sạch nước.

Sử dụng khoảng 300 đến 400g vôi cục hòa vào 10 đến 12 lit nước sạch, ngâm khoảng 20 phút, sau đó bạn lọc lấy 6 đến 8 lít nước. Cách làm này sẽ đảm bảo chất lượng cho rau mầm không bị nhiễm bẩn.

Làm sạch nước bằng phèn chua: dùng một miếng phèn chua khoảng bằng một tép tỏi đem hoàn tan trong một ca nước rồi đem đổ vào thùng nước khoảng 15 đến 20 lit và khuấy đều, ngâm trong khoảng 20 đến 30 phút và lấy nuốc bỏ cặn.

  • Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ để trồng

Bạn chuẩn bị cho mình các dụng cụ sau: thua, khay nhựa, chậu, thùng xốp, các rổ nhựa. Những dụng cụ này có kích thước sau: chiều cao khoảng 15 cm, chiều dài khoảng 20 đến 25 cm, nên có thêm một bình phun nước để phun nước cho rau, khi rau mầm đã có lá.

Kỹ thuật trồng rau thủy canh
Kỹ thuật trồng rau thủy canh
  • Bước 4: Phương pháp và kỹ thuật trồng thủy canh

Dụng cụ: thùng xốp, thau, khay nhựa, rổ nhựa. Cần lót một lớp ni lông ở bên trong thùng xốp, khay nhựa để dung dịch không bị ra ngoài.

Chuận bị dung dịch dinh dưỡng: Pha dung dịch với nước, pha theo tỵ lệ được hướng dẫn trên túi đựng dung dịch, khuấy đều cho dung dịch hòa tan đều với nước sau đó đỏ vào thùng xốp cách miệng thùng khoảng 3 đến 5 cm.

Tiến hành gieo hạt: Đầu tiên bạn để một giá vào trong thùng xốp có thể là rổ ( nhằm để hạt giống ngập một nửa trong dung dịch để nảy mầm tốt nhất). Tiếp đó bạn gieo hạt , bạn chỉ cần để hạt giống lên trên giá để sẵn trong thùng xốp, tùy vào mỗi loại rau mầm mà bạn có thể gieo với mật độ dày hay mỏng khác nhau. Lượng nước chỉ ngập 1/2 hạt giống, sau khi gieo hạt xong ben nên phun thêm nước lên hạt giống.

Kỹ thuật trồng rau thủy canh
Kỹ thuật trồng rau thủy canh

Kết thúc: bạn cần đậy nắp lại, để trong chỗ tối khoảng 2 đến 3 ngày , sau nảy mầm nên đem ra chỗ sáng nhưng không nên để dưới ánh nắng.

Lưu ý:

Cần theo dõi mực nước trong thùng xốp mỗi ngày, nếu mực nước trong thùng thấp quá bạn nên bổ sung thêm vào.

Cần chú ý không để mưa tạt vào trong thùng xốp, sẽ làm loãng dung dịch.

Không nên cho dung dịch ngập rễ hoàn toàn, chỉ nên ngập một nửa rễ thôi.

Phun thêm nước vào những ngày nắng gắt, để đảm bảo đủ nước cho rau mọc tốt nhất.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *