Cách trồng rau mầm bằng máy tại gia đình

Hiện nay có nhiều cách trồng rau mầm, theo xu hướng công nghệ thì sẽ có máy trồng rau mầm. Vậy làm cách nào để trồng rau mầm bằng máy đúng cách?

Diễn đàn Rau sạch tại nhà hướng dẫn bạn cách trồng rau mầm bằng máy đúng cách:

Cách trồng rau mầm bằng máy
Cách trồng rau mầm bằng máy

Bước 1: Chuẩn bị máy, hạt giống

  • Máy trồng: Các loại máy trồng gia đình, trồng rau mầm tại nhà có bán tại các siệu thị với giá từ 600 nghìn đến 1,5 triệu đồng. Nên mua loại của các hãng uy tín.
  • Hạt giống: Mua đúng loại hạt để làm giống, thời gian không quá một năm ( vẫn còn hạn sử dụng). Có thể sử dụng các loại hạt giống: Rau muống, cải ngọt, cải bó xôi, đậu xanh, đậu nành….nên chọn loại Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan… vì phù hợp điều kiện thời tiết.

Bước 2: Kỹ thuật trồng rau mầm bằng máy

Cách trồng rau mầm đòi hỏi phải đúng kỹ thuật và quy trình thì mới đạt hiệu quả.

  • Xử lý hạt: Ngâm hạt theo cách truyền thống, pha nước 2 sôi và 3 lạnh (nhiệt độ khoảng 55 độ C); cho hạt mầm vào ngâm khoảng 15 – 20 phút rồi loại bỏ hạt lép, hạt sâu, hạt thối. Các loại hạt đậu, hạt cải thời gian ngâm khoảng 6 – 7 giờ, đối với hạt rau muống ngâm 12 giờ.
  • Cách gieo hạt giống: Gieo hạt vào khay, mật độ dày đặc, 2 hạt chồng lên nhau. Dàn đều hạt trong khay, Nếu trồng nhiều loại hạt cùng một lúc chú ý nên để riêng mỗi loại hạt một khay.
  • Cách chăm sóc: Sau khi gieo hạt luôn luôn đậy nắp kín, càng tối rau càng cho năng suất cao, Thay nước hàng ngày cho rau, dung ống xả đi kèm máy để tháo nước ra, rau mầm trắng sạch và ngon hơn.

Lưu ý:

  • Phải vệ sinh máy làm giá đỗ rau mầm sạch sẽ để tránh vi khuẩn, nấm bệnh, qua từng đợt thu hoạch nếu những khay nào bị nấm lần tiếp theo phải xử lý nước sôi trong và ngoài để tiệt trùng, tưới bằng nước sạch
  • Khi gieo hạt giống rắc qua lại nhiều lần sao cho đều trên mặt khay, phân bổ hạt không đều mầm sẽ hay bị nghiêng ngã, đồng thời phải để nơi thoáng mát, không có nhiều gió lùa, tránh mưa nắng xối trực tiếp.
  • Hạn chế dùng nước máy có mùi clo rau sẽ bị ung, hoặc rau sau khi thu hoạch nước máy phải để hết mùi clo mới đưa rau vào để rửa, bởi vì nước có clo thì rau sẽ bị thâm đen mất phẩm chất đồng thời không để lâu được

Nếu có vẫn đề khi thực hiện hãy vui lòng gửi lại phản hồi cho chúng tôi để hướng dẫn bạn chính xác hơn. Chúc bạn thành công.

Tag: Cách trồng rau mầm bằng máy, cách trồng rau mầm, trồng rau sạch tại nhà, rau mầm, rau mam, cách chọn hạt giống, rau mầm sạch, trồng rau tại nhà.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *