Cách trồng rau dền, kỹ thuật trồng rau dền tại nhà

Rau dền là loại cây mùa hè, thường sử dụng nấu canh hoặc luộc nhiều nhất. Cách trồng rau dền tại nhà cũng đơn giản, kỹ thuật chăm sóc cũng không phức tạp. Bạn có muốn trồng thử theo cách của tôi?

Thông thường có 02 loại rau dền là rau dền trắng và rau dền đỏ. Ngoài ra còn 01 loại rau dền cơm cũng tương đối hấp dẫn khi luộc hoặc nấu canh.

Cách trồng rau dền
Cách trồng rau dền

Cách trồng rau dền cơm tại nhà.

Bước 1: Hạt giống

Hạt giống rau dền rất dễ kiếm, ở các vùng nông thôn thông thường lấy hạt rau dền già đem phơi khô để làm giống và các gia đình hay cho nhau nên cũng không hiếm. Ngoài ra bạn có thể mua hạt giống rau dền ở các cửa hàng hạt giống.

Bước 2: Làm đất

Đất làm tơi, thường sử dụng đất phù sa, đất đồi…trồng rất tốt. Đất làm thành luống nhỏ một và tưới nước ẩm.

Đối với trồng rau dền tại nhà bạn có thể mua đất dinh dưỡng, đất phù sa… về cho vào khay, thùng xốp.

Bước 3: Gieo hạt giống rau dền

Hạt giống rau dền đem gieo đều lên đất vừa làm tơi. Tưới nước ẩm để hạt giống nảy mầm.

Khi gieo nên trộn đất thêm 1 ít trấu, tro hoặc mùn rơm dạ để hạt giống mau phát triển.

Bước 4: Chăm sóc

Người trồng cần bón phân lót cho cây, kết hợp với làm đất với liều lượng từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Sau khi cấy từ 5 – 7 ngày lúc cây đã phục hồi, người chăm cây nên bón thúc bằng phân urê pha loãng với liều lượng 4 kg/1.000m2 và tưới đủ nước cho cây 1 lần/ngày.

Rau dền sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 25 – 300C, độ ẩm càng cao, cây càng cho nhiều cành lá. Rau dền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ gieo trồng tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.

Sâu bệnh: Rau dền ít bị sâu bệnh nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Người dân có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Tuy nhiên, khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần phải tuân theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly, không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

Bước 5: Thu hoạch

Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày, cây có thể cho thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc để sử dụng. Trong trường hợp bà con nông dân muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Trên đây Rau sạch tại nhà hướng dẫn bạn chi tiết cách trồng rau dền. Để thực hiện tốt các bạn vui lòng gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

Tag: Cách trồng rau dền, trồng rau dền trong thùng xốp, trồng rau dền tại nhà, kỹ thuật trồng rau dền, rau dền đỏ, rau dền xanh, hạt giống rau dền.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *