Kinh nghiệm 5 năm trồng rau trong thùng xốp tại nhà

Một cặp vợ chồng anh Bình chị Lan ở Cầu Giấy chia sẻ cho chúng tôi về kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp ở nhà mà khiến chúng tôi thán phục.

Vào thời điểm năm 2009 những năm đó mô hình trồng rau tại nhà chưa nhiều tại đô thị lớn. Tuy nhiên gia đình chị Lan đã nghĩ đến cách tự cải thiện bữa ăn của mình từ một chương trình của tivi. Bản thân xuất phát từ quê lên  nên kinh nghiệm trồng rau vốn có nên chị quyết định trồng rau trong thùng xốp tại nhà.

Thời gian đầu chị lúng túng lắm, chị kể “ngày đó do chưa có kinh nghiệm nên cứ cho đất vào thùng xốp trồng rau mà chẳng thấy lên, cứ được thời gian đầu thời gian sau rau cứ héo mà chết”. Tuy nhiên làm nhiều rồi tự sáng tạo được ra những cách làm hay. Hãy nghe những chia sẻ về cách trồng rau trong thùng xốp của anh chị ấy nhé.

1. Thùng xốp và đất trồng

 1. Thùng xốp trồng rau: 

  Theo chị Lan, chị đã trồng thử trên rất nhiều loại thùng xốp to nhỏ, cao nông…tuy nhiên kinh nghiệm của chị chỉ ra rằng hãy lựa chọn những thùng xốp cao, rộng thì trồng rau tốt nhất. Tuy nhiên do điều kiện tại nhà phố thì việc sử dụng nhiều thùng xốp to quá không hợp lý, chị phải kết hợp tùy từng loại rau mà chị chọn các loại thùng xốp khác nhau. Chẳng hạn khi trồng khế, đu đủ, dưa, cà chua, khế thậm chí thanh long, ổi, chanh, su su thì chị chọn loại thùng xốp to 40x70x50 cm, còn các loại rau như rau ăn lá, rau mùi, rau cải, rau muống…chị dùng loại thùng xốp nhỏ hơn 30x35x50cm. Điều đặc biệt là chị luôn chọn các thùng xốp cao đúng không các bạn.

  Theo lý giải thùng xốp cao sẽ chứa được nhiều đất hơn và khả năng giữ ẩm sẽ tốt hơn, đơn tốn công chăm sóc hơn, giúp cây phát triển tốt hơn.

  Vậy kinh nghiệm đầu tiên: Chọn thùng xốp cao, phù hợp với từng loại rau.

 2. Cách xử lý thùng xốp:  

  Ban đầu chị Lan trồng rau cứ cho đất vào trồng luôn không xử lý thùng xốp, thời gian đấu rau phát triển tốt nhưng giai đoạn sau thì…rau héo. Nguyên nhân do tưới nước nhiều không thoát được nên rau bị úng nước và héo. Và chị đã sáng tạo ra cách thoát nước cho thùng xốp. Chị đục lỗ cho thùng xốp ở đáy với 8 lỗ, sau này chị đục trên thành thùng xốp để nước thoát chậm hơn. Tiếp tục thử nghiệm chị nghĩ ra cách giữ nước không bị úng đó là chị dùng 05 vỏ chai cocacola đục lỗ cho vào đáy thùng xốp và hiệu quả không ngờ tới.

  Cách xử lý thùng xốp trồng rau tại nhà
  Cách xử lý thùng xốp trồng rau tại nhà
 3. Đất trồng:

  Chị Lan thường sử dụng đất phù sa và đất thịt sử dụng trồng rau tại nhà. Đất chị ra ngoài bờ đê sông Hồng lấy về. Tuy nhiên trồng rau thùng xốp khác với trồng trực tiếp nên chị phải xử lý bằng cách trộn thêm với một só thành phần giúp tơi xốp đất.

  Chị đã thử nghiệm trộn đất với vật liệu khác như: Xỉ than, Trấu hun, Trấu tươi, xơ dừa, phân trùn quế. Với Xỉ than, trấu, xơ dừa chị ngâm với nước vôi trong vòng 02 ngày để sạch hết chất độc trong than xỉ… Sau đó chị dùng hỗn hợp đất+vật liệu làm tơi xốp đất+ phân NPK và trồng rau tại nhà.

2. Cách ươm và gieo hạt giống

Sau khi xử lý đất xong, khâu chọn hạt giống cũng quan trọng. Chị in sẵn ra bảng lịch gieo trồng mùa vụ để theo dõi tháng này nên trồng rau gì phù hợp.

Với khâu xử lý hạt giống:

 • Đối với hạt rau có vỏ dày như rau muống chị ngâm với nước ấm 2 sôi 3 lạnh đề nứt vỏ rồi mới gieo trồng. Thời gian ngâm 4-6 tiếng.
 • Đối với các loại rau hạt giống nhỏ như rau cải, rau mùng tơi, rau đay, rau dền… thì chị gieo trực tiếp.

Cách gieo hạt 

 • Cho đất vào thùng xốp, cách 05 cm với mặt trên để đất khỏi tràn ra ngoài, sau đó dùng bay phân chia thành rãnh để trồng cho tiện lúc chăm sóc và thu hoạch.
 • Tưới nước đều vào đất và gieo hạt thôi ạ.

Sau khi gieo hạt các bạn để thùng xốp chỗ nào có ánh sáng để cây quang hợp phát triển nhé.

Trồng rau thùng xốp
Trồng rau thùng xốp

3. Chăm sóc rau tại nhà

 • Ngày 02 lần tưới nước, buổi sáng và buổi tối. Sau này chị Lan cải tiến bằng tưới nước tự động hẹn giờ nên khâu này rất nhàn ạ.
 • Bổ sung thêm phân lân NPK, đạm sau 10 ngày trồng hay khi rau có hiện tượng vàng lá.
 • Kiểm tra rau có bị sâu bệnh, trồng rau sạch tại nhà là tự tay bắt sâu đó bạn, hoặc mua các loại chế phẩm sinh học để xử lý chúng nhé.

Trên đây là kinh nghiệm chia sẻ cách trồng rau thùng xốp tại nhà của gia đình chị Lan. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *