Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mướp

Mướp là loại quả không những nấu ăn ngon mà còn có công hiệu trị nám, tàn nhang làm trắng, căng mịn da. Vì vậy,mọi người nên tự trồng cây mướp trong thùng xốp ngay tại nhà.

Để có những quả mướp ngon, chuyên gia kỹ thuật của chúng tôi tư vấn cho các bạn quy trình để trồng cầy mướp ra quả ngon, chất lượng đạt năng suất nhất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây mướp

Bước 1: Chọn hạt giống

Hạt giống mướp hương mua tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín. Lựa chọn hạt giống nên chọn hạt giống chất lượng, tỉ lệ nảy mầm cao, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng. (Nên dùng các giống mướp F1 của các công ty giống Trang Nông, Đông Tây; những giống mướp hiện nay chủ yếu vẫn là giống địa phương. Hạt giống được lấy ở phần giữa các quả ra sát gốc được chọn để hạt giống.)

Bước 2: Ngâm, ủ hạt giống

Ngâm hạt trong nước ấm 2 sôi 3 lạnh trong vòng 4-6 giờ. Sau đó vớt ra, rửa sạch rồi đem ủ vào khăn ẩm, ủ cho đến khi hạt nứt nanh (khoảng 36-48 giờ) thì đem gieo. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Trồng cây con: Khi hạt nảy mầm có từ 2 đến 3 lá non ta tiến hành tách cây con sao cho cây cách cây 0,8-1m, hàng đôi 4-5m.

Bước 3: Cách tạo rễ cho cây:

Trước khi trồng dùng 1kg lân bột và 1-2kg phân hoại mục trộn vào đất sau đó phủ một lớp đất lên trên rồi ươm hạt.Mướp là loại cây dây leo, muốn cho cây cho nhiều trái và sinh trưởng dài ta phải tạo thêm bộ rễ cho cây để cây hút được nhiều nước và dinh dưỡng nuôi cây. Khi cây leo dài khoảng 2 m thì tiến hành khoanh gốc, lấy kéo cắt tay cuốn, lá rồi hạ 1m xuống chậu (khoanh tròn cuộn dây lại), 1 m còn lại tiếp tục cho leo lên giàn, phủ nhẹ đất vào các đốt.

Bước 4: Chăm sóc

– Trong thời gian hạt nảy mầm, chú ý cung cấp đầy đủ nước cho. Tưới nước 2 lần tron ngày vào sáng sớm và chiều mát, không nên tưới vào trưa nắng nóng hay đêm. Nếu mùa đông chỉ nên tưới 1 lần trong ngày, không nên tưới quá nhiều. Khi tưới chú ý tưới xung quanh gốc, không tưới lên lá, không tưới lên hoa và quả non.

– Bón phân: khi cây có 2 – 3 lá tiến hành bón phân cho cây, kết hợp với vun gốc. Dùng phân hữu cơ hòa nước và tưới đều lên đất.

– Làm giàn: Khi cây cao khoảng 20 – 30cm thì tiến hành làm giàn cho cây. Làm giàn mái bằng, dùng cọc tre tạo thế cho cây bám và leo. Có thể làm một khu vườn mướp cố định để làm giàn chắc chắn sử dụng nhiều vụ. Khi cây đã lên giàn, có thể tỉa bớt lá ở gốc giúp gốc thông thoáng hơn.

– Phòng ngừa sâu bệnh: Mướp hương dễ bị sâu ăn lá tấn công, do đó bạn có thể quan sát và bắt sâu. Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu sâu quá nhiều thì tiến hành phun thuốc theo hướng dẫn trên bao bì.

– Thu hoạch: Sau 40 ngày gieo trồng, mướp hương sẽ có ra trái. Mỗi lần thu hoạch bạn nên bổ sung thêm mùn giun.

Đây là những kỹ thuật cơ bản khi trồng mướp hương mà bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn trồng cây thành công!

Để được tư vấn tốt nhất quý khách vui lòng gọi: 0935 780 999

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *