Hướng dẫn cách trồng rau xà lách xoong tại nhà chi tiết nhất

Bạn đang tìm hiểu cách trồng rau xà lách xoong tại nhà? Chúng tôi hướng dẫn các bạn cách trồng rau xà lách xoong tại vườn, các bạn có thể tham khảo để đưa ra cách trồng rau xà lách xoong tại nhà.

Rau xà lách xoong là gì?

Bạn đã bao giờ nghe rau xà lách xoong chưa? Hãy tìm hiểu rau xà lách xoong là gì được trồng ở đâu nhé.

Cách trồng rau xà lách xoong
Cách trồng rau xà lách xoong
  • Cải xà lách xoong có nguồn ngốc Châu Âu, ngày nay được trồng ở phía Tây Châu Á và nhiều nước trong vùng nhiệt đới như Mã Lai, Ấn Độ, In-đô-nê-xi-a, Phi Luật Tân, Việt Nam,… và ở phía Bắc Châu Phi. Cải xoong giàu Calcium (64 mg), sắt (1,1 mg), vitamin A, C,…
  • Ở Việt Nam cải xoong được trồng chủ yếu ở vùng cao, có khí hậu mát như miền Bắc, Đà Lạt, Bình Thuận. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, Huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long là nơi trọng điểm trồng xà lách xoong, có truyền thống từ lâu đời, không những cung cấp cho đồng bằng mà cả thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra tỉnh An Giang, Cần Thơ cũng có trồng nhưng diện tích không đáng kể.
  • Thân cải non, mềm, xốp dài 20 – 60 cm, mỗi lóng thân dài 1 – 5 cm tùy thuộc rất lớn vào thời tiết và sự chăm sóc, mỗi mắt có thể mọc một cành. Lá kép có 3 – 9 lá phụ, lá đỉnh to nhất, lá cải hình tròn nhỏ màu xanh đậm, rìa lá răng cưa. Cải xoong thuộc loại rễ chùm, có nhiều rễ phụ ở đốt thân có thể hút chất dinh dưỡng và nếu đem trồng sẽ thành cây độc lập.
  • Cải xoong rất thích sống ở nơi nhiều đất bùn, sống dưới nước, độ ngập khoảng 4 – 5 cm nơi có dòng nước chảy như ở dưới chân của thác nước, mực nước sâu thì thân cải mọc dài. Cây sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 15 – 200C, ở độ cao trên 1000 m so với mặt nước biển (như vùng Đà Lạt). Độ pH của đất thích hợp nhất 6 – 7, không sống được trong đất phèn, đất mặn hoặc đất cát trong mùa nắng. Cây rất thích độ ẩm cao, cần nước tưới thường xuyên.

Rau xà lách xoong là giống rau trồng ngắn ngày, ít có sâu bệnh nên chỉ cần tiến hành làm đất kĩ, chăm sóc xà lách phát triển tốt thì sẽ thu được xà lách có năng suất và chất lượng mong muốn

Cách trồng rau xà lách xoong như nào?

Để trồng rau xà lách xoong hiệu quả, bạn hãy làm theo các bước của kỹ thuật trồng rau xà lách xoong như sau:

Bước 1: Chọn hạt giống rau xà lách xoong

Rau xà lách xoong có 02 loại:

  • Xà lách trứng: lá trắng chịu được mưa nắng, cuốn chắc.
  • Xà lách li ti: lá xanh, tán lớn, ít cuốn, xốp, chịu úng.

Bạn có thể lựa chọn loại nào cũng được tùy sở thích và nhu cầu của bạn.

  • Xà lách trứng gieo từ tháng 7 đến tháng 2.
  • Xà lách li ti gieo trong các tháng 3 – 4 để ăn trong vụ hè.

Bước 2: Lựa chọn đất trồng và bón lót

Đất cần được làm tơi xốp, nhỏ, kĩ. Luống lên cao 7-10cm. Phân bón lót cho 1 ha là 7-10 tấn phân chuống hoai mục cùng với 40kg kali.

Bước 3: Cách trồng rau xà lách xoong

Khoảng cách giữa các cây là 15-18 cm.

Chăm sóc: Sau khi trồng cần tiến hành tưới nước ngay. Mỗi ngày tưới một lần. Về sau chỉ cần tưới giữ ẩm 2-3 ngày tưới 1 lần.

Chỉ tiến hành xới xào khi cây còn nhỏ. Kết hợp xới đất với làm cỏ.

Khi cây được 15-20 ngày tuổi mà có biểu hiện lá màu trắng nhạt, chứng tỏ cây bị thiếu phân. Cần bón thúc bằng phân đạm với lượng 33-35kg urê cho 1ha hoặc hòa phân chuồng ra tưới cho xà lách. Bón thúc xong cần tưới nước rửa lá ngay.

Nhìn chung rau xà lách là giống rau trồng ngắn ngày, ít có sâu bệnh nên chỉ cần tiến hành làm đất kĩ, chăm sóc xà lách phát triển tốt thì sẽ thu được xà lách có năng suất và chất lượng mong muốn.

Trồng được 30-40 ngày thì có thể thu hoạch ruộng rau xà lách.

Tag: cách trồng rau xà lách xoong tại nhà, cach trong rau xa lach xoong, ky thuat trong rau xa lach xoong, kỹ thuật trồng rau xà lách xoong, hat giong rau xa lach.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *