Cách trồng rau bí ăn ngọn

Hướng dẫn cách trồng rau bí ăn ngọn tại nhà đơn giản nhất. Ngọn rau bí thường sử dụng luộc, xào… ăn rất ngon. Vậy kỹ thuật trồng rau bí ăn ngọn như nào?

Tại gia đình, thường chúng ta tận dụng những khu đất trống, hoặc những diện tích đất trồng xen canh với cây ăn quả…để trồng cây rau bí lấy ngọn hoặc trồng lấy quả và để giữ đất ẩm, không cho cỏ mọc…

Cách trồng rau bí
Cách trồng rau bí

Cây rau bí có thể trồng quanh năm, tuy nhiên tốt nhất nên trồng tháng 11 cắt ngọn tháng 2, tháng 3, thu quả tháng 4, tháng 5; hè thu trồng tháng 7, cắt ngọn tháng 9, tháng 10.

[embedplusvideo height=”400″ width=”450″ editlink=”http://bit.ly/249L03H” standard=”http://www.youtube.com/v/M_Z7o6E-tvo?fs=1″ vars=”ytid=M_Z7o6E-tvo&width=450&height=400&start=&stop=&rs=w&hd=0&autoplay=0&react=1&chapters=&notes=” id=”ep9390″ /]

Bí ngô ưa đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, có cấu tượng nhẹ, dễ thoát nước do đó nên chọn những chân đất cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát như đất bãi ven sông, suối; nếu trồng luân canh trên đất lúa thì cần lên liếp để tránh bị úng ngập gây thối rễ, chết dây. Cũng có thể tận dụng các bờ lô, bờ thửa hoặc trồng xen trong vườn cây ăn quả khi chưa khép tán nhưng cần trồng cách gốc các cây trồng này khoảng 1m.
Với đất bãi, đất vườn chỉ cần cày bừa, lên liếp rộng 2-2,5m; đất lúa mùa chỉ cần cày lật, lên luống rồi trồng cây (đã gieo bằng bầu) bằng đất mồi, khi cây đã bén rễ, lên xanh thì xăm xới, bón phân, vun gốc là được. Bón lót cho mỗi sào từ 300-400 kg phân chuồng, phân hữu cơ đã được ủ hoai mục trước khi gieo hạt hoặc trồng cây. Khoảng cách trồng thích hợp là cây cách nhau 45-50cm, hàng cách nhau 1m (mật độ đạt 500-550 cây/sào, cao gấp 3-4 lần so với trồng để lấy quả).
Khi cây đã bén rễ, xuất hiện được 2-3 lá thật (khoảng 2 tuần sau gieo, trồng) nên tưới nhử bằng nước lã pha 5% phân urê ngày 2 lần. Vun gốc khi cây bí đã có 3-4 lá thật, sắp ngả ngọn, tưới đủ ẩm cho đâm nhiều ngọn, ngọn mập. Thu hái lứa đầu bằng cách dùng dao cắt tất cả các ngọn cách gốc 10-15cm. Làm sạch cỏ, rạch hàng cách gốc 20-25cm, bón thúc đạm với lượng 2,5-3kg/sào, lấp đất rồi tưới nhẹ đủ ẩm. Khi chồi gốc tiếp tục nẩy mầm, chọn giữ lại 2-3 chồi khỏe nhất, còn lại ngắt bỏ để tập trung nuôi chồi to, mập, ăn ngon, bán được giá. Các lứa thu hái tiếp theo cũng làm như vậy khi ngọn đã vươn dài 60-70cm, cắt ngọn sát gốc, tiếp tục bón thúc, vun xới và tưới đủ nước thường xuyên cho bí ra nhiều chồi mới có chất lượng cao

Tag: cách trồng rau bí lấy ngọn, trồng rau bí tại nhà, hướng dẫn trồng rau bí, cách trồng rau sạch, cách trồng bí ngô, hướng dẫn trồng bí ngô.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *